Đang thực hiện

Giải pháp Móng Top Base trên nền đất yếu

08:34 24/04/2018

Ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu công nghệ mới, phần  hiện đang bắt đầu phát triển ở thị trường xây dựng của Việt nam. Ở bài này chúng tôi xin giới thiệu tiếp một công nghệ mới ở phần móng công trình trên nền đất yếu. Đó là giải pháp Móng Top–Base.
Vậy Móng Top – base là gì ? Hình dung nó như thế nào ?
Các bạn có thấy một thực tế như sau: Trong công tác san lấp mặt bằng, có một công tác cần phải làm đó là bóc lớp đất hữu cơ trước khi đổ cát vào mặt bằng san lấp. Giả sử lớp đất nền cần bóc rất yếu ( Là đất ruộng chẳng hạn ), khi đưa máy thi công vào đào bóc bạn sẽ đưa loại máy nào? Nếu đưa máy bánh hơi xuống làm, chắc chắn một điều là máy sẽ bị lún, lầy không thể làm được. Nhưng nếu bạn đưa máy bánh xích với cùng trọng lượng như máy bánh hơi thì bạn có thể thi công dễ dàng, máy bánh xích không hề bị lún và vẫn chạy ngon lành trên nền đất yếu.
Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất về móng Top-base của chúng ta, khi chịu tải của công trình, nó cũng làm việc như một xe bánh xích vậy. Còn cụ thể nó ra sao và tính ưu việt của nó như thế nào? nó được xuất xứ từ đâu và trên thị trường Việt nam nó đã được ứng dụng ở những công trình nào ? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu để các bạn rõ.


 
 
Top-Base là một giải pháp xử lý nền đất yếu, làm tăng khả năng tiếp nhận tải trọng của đất nền, làm giảm độ lún của nền và thời gian cố kết của đất.
Kỹ thuật móng Top-Base đã được ứng dụng ở Nhật và Hàn Quốc cho hàng nghìn công trình, nhiều chung cư cao 17- 20 tầng, thậm chí cao đến 30 tầng đã được xây dựng trên nền móng Top-Base mà không cần dùng cọc.

 

 
Khi xảy ra động đất, các công trình trên nền Top-Base ít bị hư hại, trong khi các công trình bên cạnh đó bị hư hại nhiều hơn (trích báo cáo khảo sát về thiệt hại sau trận động đất năm 1995 tại KoBe-Nhật Bản). Top-Base quá trình lún cố kết kết thúc nhanh (khoảng 100 ngày sau khi chất đủ tải) do đó, khi thi công xong phần thân  nhà thì móng Top-Base đã kết thúc quá trình lún, không còn ảnh hưởng đến khai thác sử dụng công trình.
 Móng Top-Base đã được triển khai ở Việt Nam từ năm 2008. Đến nay đã có trên 10 công trình ở Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh…ứng dụng công nghệ này đạt hiệu quả tốt.
Giải pháp hiệu quả nhất đối với xây nhà nhiều tầng trên nền đất yếu của ViệtNam là phối hợp móng nông có gia cố Top-Base với một số cọc để vừa tiết kiệm cọc giảm thời gian thi công, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Phương pháp Top – Base là phương án đặt các khối bê tông hình phễu trong nền đá dăm lên lớp đất yếu. các khối bê tông hình phễu này được đổ tại chỗ, độ lún cố kết giảm từ 1/10 – 1/2 hoặc nhiều hơn, đồng thời làm tăng khả năng chịu tải của nền từ 50% -200% hoặc nhiều hơn so với nền đất ban đầu chưa được xử lý.
Phương pháp Top – Base có tác dụng ngăn cản chuyển vị ngang của lớp đất yếu và làm giảm khả năng giãn nở dẫn đến giảm độ lún móng của công trình, và phân phối ứng suất bên dưới đáy móng đều hơn dẫn đến tăng khả năng chịu lực của nền.
Các công trình cụ thể được ứng dụng móng Top – base ở Việt nam:
1. Khách sạn 32 Lò Sũ – Khu phố cổ Hà nội cao 12 tầng    
2. Chung cư  OCEAN VIEW cao 24 tầng , tại Phước tỉnh, Long  Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
3. Trường Quốc tế Thăng Long – Khu Bắc Linh Đàm Hà Nội cao 6 tầng
4. Khách sạn Phù Đổng Thanh Hóa , cao 11 tầng
5. Khu du lịch Đảo Hòn dấu ( Đồ Sơn – Hải Phòng )
6. Trụ sở Tổng công ty CONSTREXIM cao 16 tầng
7. Salon Auto Minh Chánh  DTXD 1400m2
8. Khu văn phòng cho thuê – Khu đô thị PG , Hải Phòng cao 5 tầng
9. Nhà sách –Văn phòng phía nam của Viện khoa học và Công nghệ quân sự  14 tầng tại 60 Đường Trường sơn , Quận Tân Bình , Thành phố Hồ Chí Minh.
10. Chung Cư – Văn phòng Nam An cao 21 tầng , có 1 tầng hầm , tại Quận Bình Tân , Thành phố Hồ Chí Minh.
 
TÍNH ƯU VIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP TOP – BASE
1 – Ưu điểm về giá thành: Ứng dụng phương án móng Top – base có thể rút ngắn thời gian thi công móng công trình chỉ còn ½ thời gian và chi phí phần móng chỉ còn 60% - 70% so với các phương án móng khác như móng cọc, móng bè, móng băng.
Cụ thể chúng tôi đưa một dự toán phần móng công trình TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CÔNG NGHỆ  được xây dựng tại THANH HÓA mà chúng tôi đã trực tiếp tính toán cả hai phương án là Móng cọc truyền thống và Móng Top – base. Chủ đầu tư đã quyết định lựa chọn phương án móng Top – Base nhằm hạ giá thành. Hiện nay công trình đang thi công phần móng. Qua đó để các bạn tham khảo.
CÔNG TRÌNH: TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CÔNG NGHỆ I GIAI ĐOẠN I
HẠNG MỤC: KẾT CẤU MÓNG
2 – Các ưu điểm về chất lương:
+ Đảm bảo an toàn cho tải trọng đặt trên nền đất yếu
+ Giảm độ lún tổng thể và lún lệch của công trình, đồng thời tăng khả năng chịu tải của nền ban đầu
+ Hoàn toàn loại bỏ được ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng do tiếng ồn và chấn động gây ra
+ Có khả năng thi công ở nơi chật hẹp ngay cả trong công trình đã xây dựng
+ Thi công tiện lợi không cần thiết bị đặc biệt
+ Tiến độ thi công nhanh qua đó giảm tiếp được giá thành xây dựng
+ Thân thiện với môi trường
PHẠM VI ỨNG DỤNG CỦA PHƯƠNG PHÁP MÓNG TOP-BASE
Phương pháp Top-base được ứng dụng rộng rãi để xử lý nền cho các công trình dân dụng và công nghiệp, các công trình giao thông vận tải và thông tin liên lạc như :
+ Công trình liên quan tới bảo vệ môi trường: bãi san lấp chất thải , nơi xử lý chất thải
+ Nhà dân dụng bao gồm thấp tầng và cao tầng
+ Nhà công nghiệp
+ Bể chứa, bồn chứa, các công trình xử lý chất thải
+ Các công trình giao thông và thông tin liên lạc như: Đường và các công trình liên quan , hệ thống cáp ngầm…
Với tính ưu việt về giá thành, độ bền vững và phạm vi ứng dụng rộng rãi của phương pháp Top-base. Móng Top-base sẽ ngày càng được phát triển rộng rãi trên thị trường xây xựng Việt nam. Nhất là ở các vùng đất yếu.