Đang thực hiện

Hệ thống máy nước nóng trung tâm Heat Pump

11:51 12/05/2018

     Heatpump hiện nay đang là giải pháp hỗ trợ cung cấp nước nóng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài hệ thống đun nước bằng bình điện thông thường, giải pháp sử dụng Heatpump trở nên tối ưu cho người sử dụng trên mọi điều kiện thời tiết và mọi vùng địa lý.
 


 

     Nhận thấy những hạn chế khi sử dụng các bình nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng các ống chân không cũ, tính khả thi của hệ thống không cao khi sử dụng sản phẩm tại miền Bắc Việt Nam có mùa đông giá lạnh, và khí hậu thất thường ở miền Nam, hạn chế của các sản phẩm khi hoạt động vào mùa đông hay khả năng đáp ứng nước nóng 1 cách liên tục khi nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao, Heatpump hiện nay đang là giải pháp hỗ trợ cung cấp nước nóng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài hệ thống đun nước bằng bình điện thông thường, giải pháp sử dụng Heatpump trở nên tối ưu cho người sử dụng trên mọi điều kiện thời tiết và mọi vùng địa lý.

1. Nguyên lý hoạt động của heatpump

Kết quả có được bởi việc nén và tuần hoàn trong một chu trình kín. Khi đi qua hệ thống, khí lạnh thay đổi lặp đi lặp lại từ thể hơi sang thể lỏng, hấp thụ và giải phóng nhiệt tương ứng với mỗi sự thay đổi đó, đó là cách mà hệ thống cung cấp nước nóng heatpump làm việc.
Điểm làm việc cho heatpump khác biệt với thiết bị điều hoà, tủ lạnh là khả năng giữ nhiệt của heatpump trong quá trình làm việc hơn là phung phí nó vào khí quyển.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt
* Giải thích nguyên lý làm việc của hệ thống heatpump
- Sơ đồ tổng thể:
+ Nước lạnh được cấp vào hệ thống (đường màu xanh) được đưa tới tấm gia nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời và bình bảo ôn.
Nước lạnh được gia nhiệt bằng năng lượng mặt trời nhiệt độ của nước đạt khoảng
600C thì nước được đưa tới bình bảo ôn (đường màu đỏ). Tại đây nước được giữ ấm. Vào các giờ cao điểm nhu cầu sử dụng nước tăng cao nước lạnh có thể được cấp trực tiếp vào bình bảo ôn, và được gia nhiệt bằng việc sử dụng các nguồn năng lượng ngoài khác (dầu đốt, điện, nhiệt từ các thiết bị khác như: tủ lạnh, điều hoà…), giữ nhiệt cho nước trong bình bảo ôn và gia nhiệt cho nước vào giờ cao điểm.
Hoạt động của heatpump giống như điều hoà hay tủ lạnh: công chất làm nóng nước được đối lưu thông qua bơm tăng áp. Công chất nóng được đưa tới bình bảo ôn tại đây có sự trao đổi nhiệt giữa công chất nóng với nước trong bình bảo ôn, sau đó công chất lạnh được đưa ngược trở và gia nhiệt (hot air inlet) nhờ các nguồn năng lượng nhu điện, dầu, hay khí nóng…rồi được đưa tới máy nén để tiếp tục gia nhiệt trước khi đưa tới bình bảo ôn.

2. Lợi ích khi sử dụng heatpump và đặc tính của máy nước nóng Heatpump

· Được sử dụng nguồn nhiệt miễn phí, thân thiện với môi trường
· Độ bền cao
· Chi phí hoạt động cho hệ thống thấp
· Thu hồi vốn nhanh
· Hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.
· An toàn và thông minh.
· Dễ lắp đặt.
· Sạch và bảo vệ môi trường.

3. Năng lượng tiêu thụ Heatpump

Theo số lượng khảo sát của trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) về lượng nhiên liệu cần thiết tiêu hao để làm nóng một lượng nước có nhiệt độ bình quân từ 20-
250C đạt nhiệt độ từ 45-600C cần:
- Cứ 1000 lít nước cần tiêu tốn 16 lít dầu
- Cứ 1000 lít nước cần tiêu tốn 10KG gas
- Cứ 1000 lít nước cần tiêu tốn 60KW điện với hệ thống bình nước nóng thông thường
- Cứ 1000 lít nước cần tiêu tốn 18KW điện khi sử dụng HEATPUMP

(Sưu tầm)